TIN TỨC - SỰ KIỆN

ASIASILK » Tin tức - Sự kiện»  Sản Xuất Lụa Tơ Tằm


Sản Xuất Lụa Tơ Tằm

Đăng bởi : ASIASILK - 28/03/14

lụa tơ tằm, lụa tơ tằm tự nhiên, tơ tằm tự nhiên

Vải lụa tơ tằm vốn óng mượt, mềm mại, quyến rũ bao người. Biết bao người một lần ướm thử thứ vải lụa này lên người thì vĩnh viễn yêu thích và sử dụng nó trong đời sống hàng ngày cũng như những dịp quan trọng. Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào người ta có được những thước lụa nhẹ nhàng, thanh lịch đó không?

Tơ là một loại sợi protein động vật do một số côn trùng nhả ra để làm kén và mạng nhện. Có nhiều loài côn trùng nhả ra những sợi tơ khác nhau chứ không riêng gì con tằm. Hầu hết chúng không được dùng vào mục đích thương mại cho dù vẫn có những nghiên cứu cơ bản về cấu trúc của những sợi tơ này. Phần lớn tơ là do ấu trùng sản xuất, ít có trường hợp côn trùng biến thái hoàn toàn nhả tơ.

Nghe San Xuat Lua To Tam

Tơ nhện

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các côn trùng trưởng thành nhả tơ như nhện, đặc biệt phổ biến là ở các loài Bộ Cánh màng Hymenoptera (ong, ong bắp cày và kiến), và đôi khi tơ cũng được sử dụng trong việc làm tổ. Trong số các loại động vật chân đốt nhả tơ, đáng chú ý nhất là các loài nhện. Một số lượng nhỏ tơ các loài côn trùng sản xuất, chủ yếu là nhện, được sử dụng trong các ứng dụng thương mại như vũ khí, kính thiên văn và các dụng cụ quang học khác. Tuy nhiên, ứng dụng rộng rãi nhất của tơ thiên nhiên phục vụ cho đời sống con người vẫn là tơ tằm.
Quá trình sản xuất tơ lụa thương mại rất phức tạp và tốn nhiều công sức. Sau đây sẽ là những thông tin cơ bản về việc tơ lụa được hình thành như thế nào.
Nghề nuôi tằm lấy tơ đã bắt đầu ít nhất là 5.000 năm từ Trung Quốc và được truyền bá dần đến các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn độ và Phương Tây. Riêng ở nước ta, nghề trồng dâu nuôi tằm cũng đã xuất hiện từ thời Hùng Vương.
"Con Tằm", về mặt kỹ thuật, không phải là một con sâu mà là ấu trùng của con ngài. Tuy nhiên, để cho đơn giản và nhất quán, chúng ta sẽ sử dụng từ con tằm trong suốt bài viết này.
Ấp trứng
Màu sắc trứng thay đổi theo giống tằm và thời gian phát dục: Giống độc hệ và lưỡng hệ kén trắng, khi mới đẻ, trứng có màu vàng đậm. Trong quá trình phát dục của trứng, màu sắc của trứng biến đổi như sau: Giống độc hệ và lưỡng hệ (trứng có nghỉ đông) trứng chuyển từ màu trắng sang màu hồng (sau đẻ 36-48 giờ), rồi chuyển sang màu nâu đậm hay còn gọi là màu đen (sau đẻ 72 giờ). Khi trứng chuyển sang màu nâu đậm thì trứng bắt đầu đi vào thời kỳ nghỉ đông và màu nâu đậm được duy trì trong suốt quá trình nghỉ đông của trứng. Người ta ứng dụng quá trình nghỉ đông của trứng để vận chuyển. Giống đa hệ (trứng không nghỉ đông) thì trứng chuyển từ màu vàng sang điểm đen (trên bề mặt trứng xuất hiện một điểm đen) sau khi đẻ 5-6 ngày, và cuối cùng toàn bộ bề mặt trứng có màu xanh xám (sau khi đẻ 9 ngày) gọi là trứng ghim.

Nghề nuôi tằm

Nghề nuôi tằm được biết đến như trồng dâu nuôi tằm. Có 4 loại tơ tằm tự nhiên: tơ tằm dâu, tơ tằm thầu dầu lá sắn, tơ tằm sồi và tơ tằm tạc .Tơ tằm dâu chiếm 95% sản lượng tơ trên thế giới.Mặc dù có nhiều loài tằm nhả tơ, chỉ có loại tơ sợi được sản xuất bởi loài Bombyx mori (tiếng Latin: “sâu tằm của cây dâu tằm)- là ấu trùng của các loài sâu bướm tơ tằm dâu và một vài loài khác trong cùng một chi, được sử dụng trong ngành công nghiệp tơ lụa thương mại nhờ tính chất dễ chăm sóc và chất lượng sợi tơ tằm của chúng. Đây là loài sâu tằm được thuần hóa từ loài hoang dã, nó hoàn toàn phụ thuộc vào con người và không có mặt trong tự nhiên hoang dã.

Giai đoạn đầu tiên của quá trình sản xuất tơ lụa là đẻ trứng, trong một môi trường được kiểm soát chẳng hạn như một hộp nhôm đã được kiểm tra để đảm bảo không lây nhiễm bệnh, dân gian ta thì dùng một cái bát úp trên một tờ giấy bản, con ngài cái đẻ một lần 300 đến 400 trứng.

Nghe San Xuat Lua To Tam

Con ngài đẻ trứng

Trong một diện tích với kích thước bằng màn hình của bạn, 100 con ngài sẽ đẻ khoảng 40.000 trứng, kích thước của mỗi trứng bằng đầu kim, có hình bầu dục, nhỏ dẹt, vỏ cứng, màu trắng sữa, hoặc hơi vàng, trên vỏ trứng có nhiều lỗ khí. Khi ngài đẻ xong thì cánh xơ xác, mệt mỏi, phấn trôi khỏi mình Con ngài cái chết gần như ngay lập tức sau khi đẻ trứng và con ngài đực cũng chỉ sống được thêm một thời gian ngắn sau đó. Con ngài có phần miệng bị thoái hóa, nó không ăn được trong thời gian trưởng thành ngắn ngủi của mình.

Những quả trứng nhỏ bé của con ngài được ấp cho đến khi nở thành ấu trùng (con tằm). Trứng tằm muốn nở đều, tập trung, cần ấp nhiệt độ 25-26oC, ẩm độ 80-90%, ánh sáng tự nhiên. Chừng mười ngày sau, trứng tằm đổi từ màu trắng sang màu đen Khi trứng ghim, cần bảo quản tối hoàn toàn 01 ngày để khi được tiếp xúc ánh sáng tằm nở đều. Độ 3, 4 ngày sau nữa, nở thành những con sâu nhỏ bằng đầu tăm, lớn bằng tăm xỉa răng, dài chừng1/2 cm, giống như đám sâu lúc nhúc có màu xanh xám đậm hay màu đen, có lông, có chân, có đầu, có miệng và có răng.

Nguồn : Nghề sản xuất lụa tơ tằm - Internet
  Thảo luận bài viết

{time_sale_tpl}